Tìm hiểu về 7 loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

0
158

Có một sự thật là quá trình sản xuất vật liệu bê tông thương phẩm lại thải ra môi trường hàng tấn cacbonic,  khí thải nhà kính mỗi năm, góp phần vào sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Vì vậy bạn cũng thể góp phần bảo vệ môi trường thông qua việc lựa chọn vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường được giới thiệu dưới đây

Vật liệu xây dựng 1: Kiện rơm

Khi xây dựng, người ta sẽ dùng kiện rơm để tạo nên những bức tường bằng cách xếp trong các khung kim loại. Loại vật liệu này có thể thay thế bê tông, gỗ, thạch cao, sợi thủy tinh hay đá và đặc biệt là tạo cho ngôi nhà sự khác biệt, rất ư độc đáo.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM
Xây nhà bằng kiện rơm
Xây nhà bằng kiện rơm

Vật liệu xây dựng 2: Bê tông thực vật

Nghĩa là người ta sẽ đổ bê tông cho mặt sàn, lối đi, vỉa hè, đường cho ô tô rồi chừa khoảng trống để cho phép cỏ hay thực vật phát triển trên bề mặt đó. Cách làm này cung cấp lợi ích trong việc giảm sử dụng bê tông, cải thiện khả năng hấp thụ nước và thoát nước, bảo vệ môi trường

Vật liệu xây dựng 3: Đất nện

Trong hàng ngàn năm qua đất nện đã được sử dụng trong xây dựng và vẫn được tiếp tục sử dụng lâu dài. Những ngôi nhà được xây bằng đất nện theo phương pháp hiện đại an toàn hơn khi sử dụng thêm các thanh cốt thép hoặc tre.

Vật liệu xây dựng 4: Hempcrete

Hempcrete là gì? Đó là một loại vật liệu có trọng lượng nhẹ, hình dạng như một khối than, được chế tạo bằng cách trộn sợi gai dầu vào vôi. Tuy vật liệu này có cấu trúc thiếu ổn định nhưng lại cung cấp khả năng linh hoạt và cách nhiệt tự nhiên. Hơn nữa khi chọn vật liệu này thì đồng nghĩa sẽ giúp bạn giảm đáng kể trọng lượng vận chuyển.

Vật liệu xây dựng 5: Tre

Hiện nay, không ít các ngôi nhà, quán ăn hay thậm chí là các khách sạn, resort cao cấp chủ trương hưởng ứng việc bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng tre để vật liệu xây dựng. Bởi tre là sự kết hợp của độ bền, trọng lượng nhẹ được dùng làm khung các tòa nhà, nên thích hợp để thay thế cho bê tông cốt thép, đặc biệt ở các vùng giao thông khó khăn, cần tái thiết sau thảm họa thiên nhiên. Đồng thời các dự án xây dựng bằng tre còn tạo nên sự khác biệt và ấn tượng.

Tre có độ bền, trọng lượng nhẹ nên thường dùng làm khung nhà
Tre có độ bền, trọng lượng nhẹ nên thường dùng làm khung nhà

Vật liệu xây dựng 6: Nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu đang tạo ra bê tông với thành phần nhựa và rác tái sử dụng thay vì khai thác, chiết xuất. Phương pháp này sẽ giúp giảm lượng phát thải khí nhà kính, đồng thời cung cấp ứng dụng mới cho xử lý chất thải.

Vật liệu xây dựng 7: Gỗ

Không chỉ có khả năng hấp thụ CO2, gỗ không đòi hỏi các phương pháp tiêu tốn năng lượng để xử lý, đó chính là những lợi ích mà gỗ mang lại nhiều hơn nhiều vật liệu xây dựng công nghiệp như bê tông hay thép.

Hầu hết các công trình xây dựng trên thế giới đều dùng bê tông là vật liệu xây dựng quan trọng, không thể thiếu, từ những ngôi nhà nhỏ đến các tòa nhà cao tầng, cầu đường, vỉa hè… Tuy nhiên, khi biết được những loại vật liệu dùng để xanh dựng thân thiện với môi trường này nhiều người đã chuyển hướng trong việc lựa chọn, một phần vì môi trường, phần vì sự độc đáo cho tổ ấm của họ.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here