Những ngôi nhà được thiết kế tại vị trí hiểm hóc nhất thế giới

0
141

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều kiểu kiến trúc nhà nổi tiếng, chúng nổi tiếng không chỉ bởi thiết kế đặc biệt mà ngay cả vị trí của chúng cũng tạo nên sự đặc biệt. Đó có thể là một vùng núi hiểm trở, một khu rừng hay ngay trên một con sông,.. Tất cả những căn nhà biệt lập này đều vô cùng khó để có thể tiếp cận, điều kiện sinh sống tại những nơi này cũng khá khắt nghiệt.

Nhà thờ Katskhi ở Gruzia là ngôi nhà có thiết kế độc

Kiểu kiến trúc nhà thờ độc đáo này nằm ở giữa một ngôi làng Katskhi tại phía Tây của Gruzia Imereti. Thực chất nhà thờ Katskhi chính là một trụ đá có chiều cao 40m. Phía đỉnh của trụ đá là Katskhi Pillar – phần còn lại của một nhà thờ nhỏ đã được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 và thứ 8. Người ta không biết chính xác và cụ thể, nhưng nhiều người cho rằng nhà thờ được xây dựng bởi Stylites, những người tu hành đầu tiên đứng trên đỉnh trụ đá

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM
Nhà thờ Katskhi
Nhà thờ Katskhi

Đến mãi năm 1944, các nhà nghiên cứu và khảo sát mới có thể tiếp cận nhà thờ Katskhi bằng một chiếc thang dây xích sắt. Đây có thể được coi là công trình tiêu biểu được xây dựng tại vị trí hiểm hóc nhất thế giới hiện nay.

Ngôi làng Gásadalur – Vágar

Ngôi làng Gásadalur – Vágar, đảo Faroe (nằm ở phía Bắc Đại Tây Dương, giữa Na Uy và Iceland) được mệnh danh là ngôi làng nằm giữa khung cảnh tuyệt đẹp bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, nơi đây lại vô cùng khó tiếp cận bởi vị thế hiểm trở và nguy hiểm. Đến năm 2004, các nhà nghiên cứu và khảo sát mới có thể tiếp cận được ngôi làng đặc biệt này bằng ô tô. Bởi đây là ngôi làng nằm trên đảo Vágar thuộc quần đảo Faroe với đường đi lối lại hết sức khó khăn. Có lẽ vì thế mà đến tận năm 2012 dân số tại ngôi làng này mới chỉ đạt mốc là 18 người.

Vừa khó khăn trong di chuyển lại cộng thêm điều kiện sinh hoạt hết sức khó khăn đã khiến người dân ở đây khó phát triển. Con người từ đó cũng trở nên khổ cực hơn rất nhiều.

Ngôi nhà biệt lập trên đảo Just Room Enough

Sở dĩ gọi đây là ngôi nhà biệt lập bởi lẽ tại đảo Just Room Enough này chỉ có duy nhất một căn nhà và vài chiếc ghế sắt trên bờ đá. Ngôi nhà đặc biệt này được xây dựng trên hoàn đảo tại đất nước Canada xinh đẹp. Vì là đảo nên xung quanh cảnh quan vô cùng hùng vĩ và đẹp mắt với 4 bề là biển xanh mát.

Ngôi nhà biệt lập trên đảo Just Room Enough
Ngôi nhà biệt lập trên đảo Just Room Enough

Và đương nhiên rồi, đã là đảo thì chỉ có một cách tiếp cận ngôi nhà duy nhất có thể đó chính là sử dụng thuyền – phương tiện đi lại bằng đường thủy.

Cối xay Crystal – Crystal, Colorado, Mỹ

Sở dĩ người ta cho xây dựng chiếc cối xay Crystal là để lợi dụng sức nước từ chính con sông mang tên Crystal. Đây được coi là một trạm phát điện bằng gỗ cung cấp thêm điện sinh hoạt cho người dân quanh đây. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Được xây dựng từ năm 1890 tại vị trí vô cùng khó tiếp cận trong một khu rừng ở Mỹ. Nên việc tiếp cận công trình này là hết sức khó khăn và nguy hiểm. Đây được xem là một công trình lịch sử cấp quốc gia của Mỹ.

Túp lều chênh vênh trên sườn núi Thụy Sĩ

Túp lều chênh vênh nằm trên sườn núi Thụy Sĩ mang tên Solvay. Bởi lẽ địa hình khá hiểm trở, nên diện tích của túp lều này là khá khiêm tốn và có phần hơi chật hẹp. Túp lều nằm tại sườn núi phía đông bắc của núi Matterhorn – địa điểm thu hút các nhà leo núi ưa mạo hiểm. Túp lều Solvay nằm ở độ cao khoảng 457m tính từ đỉnh núi.

Việc xây dựng túp lều này tốn khá nhiều công sức, bởi nguyên vật liệu không phải được chuyển lên ngay vị trí xây dựng mà phải gom lại tại một túp lều khác ở phía dưới. Sau đó tiếp tục dùng đến một chiếc xe cáp để nâng vật liệu xây dựng lên đến vị trí đích.

Có thể thấy, tất cả những công trình trên đều vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Thế nhưng chúng lại cùng chung một đặc điểm đó là nằm tại những vị trí vô cùng hiểm hóc trên thế giới.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here