Khẳng định tính bền vững xu hướng M&A tại Việt Nam bằng thời gian

0
96

Thời gian qua trên thị trường nước ta đã lần lượt chứng kiến những nước cờ mang tính chiến lược của các nhà đầu tư. Những nước cờ này bao gồm hợp tác phát triển và mua bán sát nhập. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về xu hướng M&A Việt Nam qua bài viết này nhé.

Những thương vụ điển hình cho xu hướng M&A

Trong các thương vụ điển hình thì có thể kể đến sự kiện Gaw Capital đã mua lại một loạt các tài sản thương mại từ Indochina Land với con số giá trị rất cao. Bên cạnh đó cũng có Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội dự án Celadon City.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Cũng trong thời gian này, thị trường thương vụ xu hướng M&A ở tất cả các phân khúc khác nhau diễn ra trên một quy mô rộng lớn. Chẳng hạn như việc liên doanh tập đoàn Châu Tài Phúc và SunCity vào dự án khu nghỉ dưỡng hay việc casio lớn Nam Hội An với số vốn đầu tư lên đến 4 tỷ đôla. Ngoài ra còn có thương vụ Diamond Plaza bị thâu tóm bởi Lotte.

Ngay chính bản thân Savills cũng đã thành công tư vấn 2 thương vị lớn ở ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 vừa qua. Mặc dù các nhà đầu tư trong nước so với các nhà đầu tư ngoại thì không thu hút nhiều sự chú ý bằng, nhưng họ lại đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện các thương vụ sát nhập và hợp tác phát triển. Các nhà đầu tư trong nước luôn am hiểu thị trường và có kinh nghiệm phát triển sản phẩm trong nước mình.

Những thương vụ điển hình của M&A
Những thương vụ điển hình của M&A

Ngoài ra, những tên tuổi lớn không thể bỏ qua như VinGroup, Vạn Thịnh Phát, Sun Group,… đang thể hiện mình là nhà đầu tư chiến lược với một tầm nhìn tương lai xa khi liên tục thu mua những dự án, khu bất động sản tiềm năng để phát triển sản phẩm của mình. Các sản phẩm chuyên nghiệp được tung ra thị trường và có tính cạnh tranh không hề thua kém so với các nhà đầu tư vốn nước ngoài.

Cần thời gian để khẳng định tên tuổi

Từ năm 2016 sang 2017, xu hướng M&A là tiếp tục phát triển sự bền vững của mình bằng nhiều hoạt động sôi nổi. Các nhà đầu tư Nhật Bản đã mua lại quyền sở hữu 70{db8c4ba2be06d4f9a465ba0f57cd65680d9093c3bfbe76f109ad459ca88b60c7} khu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện rõ nét điều này. Hoặc thương vụ Creed Group phát triển các dự án nhà ở thương mại cùng với 2 nhà đầu tư tên tuổi Phát Đạt và An Gia.

Các nhà đầu tư Singapore cũng không kém cạnh tranh khi liên tục củng cố vị trí của mình bằng việc Keppel Land tham gia vào dự án Empire City, hay CapitaLand ở dự án The Vista đã gia tăng sở hữu của mình. Nổi bật hơn hẳn gần đây đó là sự kiện Mapletree mang tầm cỡ nhất nhìn thành phố Hồ Chí Minh đã mua lại toàn bộ khu phức hợp Kumho Asiana Plaza.

M&A cần thời gian để khẳng định tính bền vững trên thị trường nước ta
M&A cần thời gian để khẳng định tính bền vững trên thị trường nước ta

Nhìn một cách tổng quát thì xu hướng M&A tại thị trường Việt Nam với quy mô từ nhỏ tới lớn chính là một bằng chứng chứng minh sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và chu kỳ phát triển bền vững của thị trường bất động sản nước ta.

Xu hướng M&A sẽ là một hình thức mà phần lớn các nhà đầu tư dùng vào thị trường. Nó sẽ là xu hướng thiết yếu khi thị trường nước ta dần trưởng thành hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự bùng nổ của nhiều hơn nữa các xu hướng M&A diễn ra trong tương lai.

Tham khảo bài viết: Sức hút sinh lời bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here