Hướng dẫn cách bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy

1
375

Khi thiết kế nội thất cho không gian sống, ngoài việc tối ưu hóa công năng sử dụng thì bạn cần cân đối các yếu tố phong thủy. Trong ngôi nhà hiện đại không thể thiếu căn bếp, nơi nấu các bà nội trợ nấu những món ăn ngon, nơi để cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm đầm ấm. Tuy nhiên có một vấn đề phong thủy tồn tại ở ngay chính căn bếp đó là bếp nấu (thuộc hỏa) và chậu rửa (thuộc thủy), trong phong thủy đây là hai yếu tố xung khắc nhau. Vậy làm thế nào để bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy, hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn trong nội dung bài viết dưới đây.

Vì sao nên bố trí bếp và chậu rửa theo phong thủy?

Như đã nói ở trên bếp thuộc hành hỏa, chậu rửa thuộc hành thủy. Đây là 2 yếu tố trái ngược, xung khắc lẫn nhau bởi vậy khi thiết kế bạn cần lưu ý bố trí chúng sao cho hợp lý trên cơ sở hài hòa hai yếu tố Thủy và Hỏa.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM
Bếp và chậu rửa bố trí hợp phong thủy giúp mang đến may mắn và tài lộc
Bếp và chậu rửa bố trí hợp phong thủy giúp mang đến may mắn và tài lộc

Nếu căn bếp của bạn mất cân bằng phong thủy, Thủy quá mạnh sẽ làm cho Hỏa khí không vượng, người trong nhà dễ xảy ra mâu thuẫn, việc làm ăn gặp nhiều trắc trở, kém thuận lợi. Chỉ khi dung hòa được hai yếu tố trên thì mới mang đến may mắn và bình an cho gia chủ.

Cách bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy

  • Khoảng cách giữa bếp và chậu rửa

Nên đặt khoảng cách tối thiểu giữa bếp và chậu rửa khoảng từ 60cm. Nếu không gian phòng bếp tại khu nấu nướng có phần chật hẹp hãy đặt một chiếc bàn nhỏ để ngăn cách bếp và chậu rửa.

  • Hướng đặt bếp

Bếp nấu nên đặt tại hướng chính Nam, chính Đông hoặc hướng Đông Nam. Đặt bếp tại vị trí “tọa hung, hướng cát” sẽ giúp mang lại may mắn và tốt hơn so với việc bạn đặt tại vị trí “tọa cát, hướng cát”.

Cửa bếp nên quay đầu về hướng lành. Đối với bếp củi cửa bếp chính hướng mà bạn đưa củi vào, còn với bếp ga hướng cửa bếp chính là hướng phía sau lưng của người đứng nấu.

  • Hướng đặt chậu rửa

Chậu rửa thuộc hành thủy, bởi vậy bạn nên ưu tiên bố trí nó ở các khu vực hướng chính Bắc, chính Đông hoặc Đông Nam của căn nhà.

  • Đặt bếp và chậu rửa theo vách tường nhà bếp

Thông thường ở Việt Nam các phòng bếp khi thiết kế sẽ có vị trí đặt bếp vuông góc với bồn rửa hoặc được sắp xếp cùng một hàng. Trong trường hợp vuông góc sẽ không có nhiều điều cần phải bạn luận, tuy nhiên nếu đặt chúng thẳng hàng theo vách tường phòng bếp bạn cần sắp xếp như sau:

+ Vách tường phía Bắc: bếp đặt phía Đông, chậu rửa phía Tây.

+ Vách tường phía Nam: bếp đặt phía Tây, chậu rửa phía Đông.

+ Vách tường phía Tây: bếp đặt phía Nam, chậu rửa đặt ở phía Bắc.

+ Vách tường phía Đông: bếp đặt phía Bắc, chậu rửa đặt phía Nam.

Đặt bếp và chậu rửa đúng hướng, khoảng cách tối thiểu 60cm
Đặt bếp và chậu rửa đúng hướng, khoảng cách tối thiểu 60cm
  • Tránh đặt bếp đối diện với vòi nước, chậu rửa, tủ lạnh

Muốn bố trí bếp và chậu rửa theo phong thủy, điều tối kỵ là không được đặt chúng đối diện nhau. Theo phong thủy học thì thế đối diện giữa bếp nấu và chậu rửa gọi là thế hỏa môn đối thủy khẩu. Đây là cấm kỵ làm thủy hỏa tương xung, không tốt cho gia chủ.

Phong thủy phòng bếp là lĩnh vực quan trọng, nó phản ánh sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình và tiền tài của gia chủ. Bố trí phòng bếp hợp phong thủy sẽ giúp sức khỏe dồi dào, tài lộc vào như nước, mang nhiều may mắn đến cho gia chủ. Bởi vậy bạn đừng bỏ qua hướng dẫn về cách bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy trên của chúng tôi khi thiết kế nội thất cho căn bếp của gia đình mình nhé.

5 (100%) 1 vote

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here