6 không gian thiết kế sẽ làm thay đổi diện mạo Sài Gòn trong tương lai

0
2952

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm văn hóa – kinh tế – chính trị của cả nước sẽ thay đổi như thế nào khi những kiến trúc đa dạng và tinh tế được áp dụng vào không gian sống của khu trung tâm Sài Gòn trong thế kỷ XXI. Hay cùng chúng tôi điểm qua một số phong cách thiết kế tiêu biểu năm 2017.

Người ta nhớ tới và trót lòng yêu món cái mảnh đất hiện đại và phóng khoáng nơi đây bởi những công trình kiến trúc mà đã gắn liền với tên tuổi cũng như quá trình hình thành và phát triển Sài Gòn: Chợ Bến Thành, Nhà Thờ Ðức Bà, Dinh Thống Nhất, Bến Nhà Rồng, và Trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Vậy những công trình kiến trúc mới ra đời liệu có làm nên tên tuổi cũng như để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân như những công trình trên hay không? Sự ra đời của các trung tâm thương mại và công viên chính là một trong những thay đổi làm nên bước ngoặt cho kiến trúc Sài Gòn. Bởi đây chính là nơi phản ánh đúng hiện thực đời sống sinh hoạt và vui chơi của người dân.

Còn các công trình mang tính lịch sử và văn hóa vẫn được duy trì, tuy nhiên chúng được rất ít người dân nhắc tới, bởi lẽ chúng thật sư chưa được đầu tư đúng mức về lượng cúng như chất để có thể tạo dấu ấn sâu đậm trong tâm tưởng người dân như những công trình khác. Vậy những không gian nào sẽ tạo nên dấu ấn và ghi đậm chúng trong lòng người dân thì hãy cùng chúng tôi điểm qua:

Không gian thiết kế đa chức năng và không gian xanh của lịch sử

Như chúng ta đã biết, Sài Gòn được biết đến là khu đô thị sầm uất và năng động nhất nước ta. Vì vậy, chúng ta luôn phải xác định làm điều gì đó để bảo tồn, nâng cao cũng như gìn giữ những giá trị lịch sử trước áp lực của làn sóng nhà cao tầng.

Đây là vấn đề then chốt để bảo vệ những thành quả văn hóa – lịch sử mà ông cha ta đã để lại. Để không bị phai nhạt hay nhấn chìm bởi bản sắc hiện đại và độc đáo của một TP. Hồ Chí Minh mới trong thế kỷ XXI chưa được định hình.

Nhắc tới khu lõi trung tâm lịch sử là người ta nhắc tới những công trình kiến trúc truyền thống mang đậm kiến trúc truyền thống, Pháp, Đông Dương hay thậm chí là kiến trúc hiện đại của Việt Nam.

Các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm
Các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm

Để đáp ứng nhu cầu của người dân khi diện tích các công trình lịch sử hay vui chơi giải trí như công viên không hề tăng lên mà lượng người lại gia tăng một cách chóng mặt. Đòi hỏi cần phải tổ chức lại không gian lõi trung tâm lịch sử như không gian xanh đa chức năng ưu tiên cho người đi bộ và xe đạp .

Không gian thiết kế cao tầng

Muốn tạo được sự đẳng cấp và hiện đại cho không gian cao tầng, bắt buộc phải gắn liền với hạ tầng kỹ thuật cũng như giao thông thuận lợi cho người sử dụng phương tiện giao thông lẫn người đi bộ mà không gây ảnh hưởng tới sự riêng tư, và tỷ lệ không gian xanh tương ứng với tỷ lệ tổng diện tích sàn.

Không gian sự kiện

Tổ chức sự kiện không chỉ bó buộc ở văn phòng, tòa nhà cao cấp mà nó có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu. Một không gian sự kiện được đánh giá cao nếu đáp ứng được nhu cầu tổ chức  sự kiện của người dân cũng như doanh nghiệp.

Không gian này vừa có thể vừa tổ chức sự kiện vừa ăn uống ở đây
Không gian này vừa có thể vừa tổ chức sự kiện vừa ăn uống ở đây

Nó phải là nơi vừa có thể là nơi tổ chức các cuộc diễu hành theo chủ đề vào dịp lễ hội, hoặc tổ chức chạy marathon gây quỹ từ thiện. Nhưng phải giải quyết được vấn đề giao thông, tránh tình trạng ách tắc giao thông trong thời gian tổ chức sự kiện

Trên đây 3 là không gian thiết kế đặc trưng của Sài Gòn trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới.

Website: https://duancondotel.vn/

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here